6 lợi ích của enzyme tiêu hóa lipase mà bạn nên chú ý

Enzyme là những chất làm từ protein giúp kích thích các phản ứng hóa học. Một trong những enzyme quan trọng đối với sức khỏe con người được gọi là lipase. Lipase chính xác là gì? Lipase là một trong những enzyme tiêu hóa quan trọng nhất của chúng ta được giải phóng chủ yếu bởi tuyến tụy vào ruột non để giúp cơ thể xử lý và hấp thụ chất béo. Vậy lipase có tác dụng gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Lipase là gì?

Lipase là một enzyme phân tách chất béo để ruột có thể hấp thụ chúng. Lipase thủy phân chất béo như triglyceride thành các phân tử axit béo và glycerol. Nó được tìm thấy trong máu, dịch dạ dày, dịch tiết tuyến tụy, dịch ruột và mô mỡ.

Cơ thể bạn sử dụng triglyceride để tạo năng lượng và bạn cần một số chất béo trung tính để có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, mức chất béo trung tính cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa.

Lợi ích sức khỏe

1. Giúp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Các chất bổ sung có chứa lipase và các enzyme tuyến tụy khác có thể giúp giảm đầy hơi và cảm giác no sau bữa ăn. Những triệu chứng này thường liên quan đến các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có thể bị suy tụy ngoại tiết, không có khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách do thiếu enzyme tiêu hóa do tuyến tụy tạo ra.

2. Điều trị xơ nang

Xơ nang (CF) là một rối loạn di truyền, phá vỡ các chức năng bình thường của các tế bào biểu mô, các tế bào nằm dọc theo nhiều cơ quan quan trọng nhất của chúng ta – bao gồm phổi và hệ hô hấp, gan, thận, da và hệ thống sinh sản.

Những người bị xơ nang sản xuất chất nhầy dính, dày bất thường và thường bị thiếu hụt dinh dưỡng vì chất nhầy ngăn chặn các enzyme tuyến tụy đi vào ruột. Uống các enzyme tuyến tụy bao gồm lipase có thể giúp cơ thể của người bị CF hấp thụ tốt hơn nhiều dinh dưỡng và năng lượng cần thiết từ thực phẩm.

3. Giúp điều trị bệnh celiac

Bệnh celiac là một loại bệnh tự miễn đặc trưng bởi phản ứng viêm với gluten gây tổn thương mô trong ruột non. Ruột non là cơ quan hình ống giữa dạ dày và ruột già, nơi phần lớn chất dinh dưỡng thường được hấp thụ – tuy nhiên, ở những người mắc bệnh celiac, quá trình này ngừng hoạt động ngay. Các triệu chứng của bệnh celiac có thể bao gồm đau bụng, đầy hơi, sụt cân và mệt mỏi.

Trước hết, điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn hoàn toàn không có gluten bằng cách tránh tất cả các sản phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen. Ngoài ra, các enzyme tuyến tụy bao gồm lipase đã được chứng minh là giúp điều trị bệnh celiac. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi ở trẻ em mắc bệnh celiac, những trẻ được điều trị bằng enzyme tuyến tụy (bao gồm cả lipase), có mức tăng cân khiêm tốn so với những trẻ dùng giả dược. Việc tăng cân xảy ra trong tháng đầu tiên và nghiên cứu kết luận rằng các enzyme tuyến tụy dường như đặc biệt hữu ích trong 30 ngày đầu sau khi chẩn đoán.

4. Điều chỉnh mức cholesterol khỏe mạnh và sức khỏe tim mạch

Vì lipase giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, sự thiếu hụt có thể dẫn đến mức cholesterol và triglyceride cao hơn, không lành mạnh, từ đó có thể góp phần trực tiếp vào các vấn đề về tim mạch. Những người thiếu lipase có xu hướng có hàm lượng cholesterol và chất béo trong máu cao.

Khi nồng độ triglyceride gần 1.000 mg/dL, chúng ta có thể bị viêm tụy ngoài bệnh tim. Mức chất béo trung tính cao cũng có liên quan đến béo phì, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.

5. Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Có đủ lượng lipase giúp cơ thể bạn hấp thụ đúng vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm bạn ăn. Vì vậy, không chỉ quan trọng là bạn tiêu thụ đúng loại thực phẩm cần thiết, mà còn cực kỳ quan trọng khi có sự cân bằng các enzyme trong lượng thực phẩm lành mạnh này!

6. Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lipase có thể hỗ trợ giảm cân vì nó giúp phá vỡ chất béo có trong cơ thể. Các enzyme lipase hoạt động mạnh hơn gấp ba lần các loại enzyme có tác dụng đốt cháy chất béo, làm tăng quá trình tiêu hóa chất béo từ 15% đến 45%.

Thực phẩm giàu lipase

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những thực phẩm có chứa lipase bao gồm bơ, quả óc chó , hạt thông, dừa, đậu lupin, đậu lăng, đậu xanh , yến mạch và cà tím. Khi nói đến các loại hạt và đậu thô, tốt nhất bạn nên ngâm và để chúng nảy mầm trước khi tiêu thụ vì chúng có chứa chất ức chế enzyme một cách tự nhiên, có thể ngăn chặn chức năng của enzyme.

Tác dụng phụ và tương tác thuốc

Lipase là một bổ sung an toàn cho hầu hết mọi người. Tác dụng phụ nhỏ có thể bao gồm buồn nôn, chuột rút và tiêu chảy. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung enzyme nào. Nếu bạn bị xơ nang, dùng lipase liều cao có thể làm cho một số triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc Orlistat hoặc enzyme tiêu hóa, thì bạn không nên sử dụng lipase. Orlistat (Xenical hoặc Alli) là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh béo phì ngăn chặn khả năng phân hủy chất béo của lipase nên việc dùng Orlistat cản trở hoạt động của các chất bổ sung lipase.

Nếu bạn đang dùng các enzyme tiêu hóa khác như papain, pepsin, betaine HCL và axit hydrochloric, chúng có thể phá hủy các enzyme lipase. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm enzyme lipase viên nén có bọc và tan trong ruột, được bảo vệ chống lại sự phá hủy bởi axit dạ dày.

Nguồn tham khảo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *