Chitosan và 7 tác dụng chữa bệnh “thần kỳ” cho sức khỏe

Chitosan được biết đến như một polysacarit được tìm thấy rộng rãi trong tự nhiên. Không chỉ được sử dụng trong giảm cân mà chúng còn mang đến nhiều tác dụng tích cực khác với cơ thể như tăng độ đàn hồi cho cho da, giảm tích tụ mỡ trong máu, thậm chí là hỗ trợ điều trị ung thư… Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về loại hoạt chất “thần kỳ” này và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống, mời bạn cùng Life Gift khám phá bài viết sau.

Chitosan là gì?

Chitosan là tên khoa học của một loại polysacarit có cấu trúc mạch thẳng. Chúng được tạo nên từ thành phần bao gồm các phân tử D-glucosamine, N-acetyl-D-Glucosamine liên kết với nhau tại vị trí  β-(1-4).

Cách sản xuất Chitosan

Trong thương mại, Chitosan được sản xuất dựa theo phản ứng N-deacetyl hóa chitin. Đây là thành phần được tìm thấy trong vỏ các loại động vật giáp xác, điển hình như tôm, cua, các loại môi trường. Phản ứng N-deacetyl hóa chitin sẽ diễn ra trong môi trường dung dịch kiềm NaOH.

Đặc tính của Chitosan

Chitosan có các đặc tính vật lý điển hình sau đây:

  • Là một loại polysacharide có khối lượng phân tử tử lớn. Thành phần có chứa đạm và không độc hại.
  • Ở thể rắn, dạng xếp, có hình vảy hoặc xoáy nhỏ tùy theo từng kích thước.
  • Màu trắng hoặc vàng nhạt, Không có mùi vị đặc trưng.
  • Là một chất không tan trong nước, dung dịch axit đậm đặc dược kiềm. Chỉ tan trong axit loãng  (pH6) và tạo nên kết tủa dạng keo có màu trong, tạo màng tốt và nóng chảy trong nhiệt độ  309 – 311oC.

7 tác dụng chữa bệnh của Chitosan

Chitosan được biết đến như một trong những loại Polysaccharide phổ biến và được tìm thấy nhiều nhất trong tự nhiên. Chúng có chứa đạm, không độc hại và tự phân hủy sinh học cao, mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Giảm béo, kiểm soát cân nặng

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, Chitosan có khả năng ức chế quá trình hấp thụ chất béo của đường ruột. Chúng hoạt động theo cơ chế liên kết với phân tử chất béo và chuyển đổi thành dạng cơ thể không thể hấp thụ qua đường ruột.

Về bản chất, Polysaccharide tương tự như chất xơ tự nhiên. Chúng làm chậm tình trạng rỗng dạ dày, từ đó tạo nên cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn của cơ thể. Giảm năng lượng được nạp vào thông qua đường ăn uống, giúp bạn kiểm soát cân nặng và hạn chế tình trạng béo phì,

Chitosan giảm mỡ máu

Các chuyên gia dinh dưỡng đã xây dựng chế độ ăn uống tiêu chuẩn như sau: Sử dụng 4% Chitosan trong 2 tuần để làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu. Hoạt chất này sẽ làm giảm quá trình hấp thụ cholesterol ở ruột, ngăn ngừa tích tụ trong gan. Nhờ đó mang lại tác dụng phòng và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Không chỉ vậy, việc giảm hàm lượng Cholesterol máu, còn giúp ức chế sự hình thành của các cục máu đông – Nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ. Đồng thời giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở người béo phì, thừa cân.

Giảm đường huyết, phòng chống đái tháo đường

Chitosan có tác dụng tương tự như chất xơ tự nhiên. Chúng giúp ức chế khả năng hấp thụ glucose qua đường ruột và enzym tiêu hóa carbohydrate alpha-glucosidase. Giảm tối đa lượng đường được hấp thụ sau mỗi bữa ăn.

Không chỉ vậy, Chitosan còn góp phần cải thiện độ nhạy cảm của các Insulin thông qua adiponectin, PPAR-gamma, Glucose transporter type 4, adenosine monophosphate-activated protein kinase,… Tăng nhu cầu sử dụng đường của các mô và tế bào. Từ đó giảm thiểu lượng đường tồn tại trong máu, phòng chống đái tháo đường hiệu quả.

Tăng cường chức năng của gan

Như đã nhắc ở trên, Chitosan làm giảm khả năng hấp thụ Cholesterol của thành ruột và giảm mỡ máu. Do đó, có thể cho rằng chúng gián tiếp làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, bảo vệ chức năng gan.

Tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa

Ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Là một trong những tác dụng tuyệt vời mà Chitosan mang đến cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện, môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus, Bifidobacterium… phát triển.

Nhìn chung, Chitosan hoạt động như một Prebiotics tự nhiên. Giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, khả năng miễn dịch cơ thể.

Chống viêm, chống loét dạ dày tá tràng

Chitosan ức chế vi khuẩn HP – Nguyên nhân gây ra các vết loét, viêm nhiễm ở dạ dày.

Khi uống vào cơ thể, kết hợp với nước, Chitosan trương nở tạo thể chất như Gel bao phủ niêm mạc dạ dày. Kết hợp với tác dụng chống viêm của nó giúp làm dịu cũng như lành vết loét hiệu quả.

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Ngày nay Chitosan được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư. Chúng hoạt động theo cơ chế bám dính vào tế bào biểu mô và kìm hãm sự phát triển. Ngăn cản sự lây lan, di căn sang các cơ quan khác. Ức chế và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự tàn phá, hủy hoại của bệnh.

Với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, Chitosan ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong y học, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp và cả làm đẹp. Rất nhiều doanh nghiệp đã tìm đến dịch vụ gia công Thực phẩm chức năng tại Life Gift để bào chế, sản xuất các sản phẩm chất lượng, phục vụ nhu cầu cung cấp Chitosan cần thiết cho con người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *