Sữa non là gì? Thành phần của sữa non gồm những gì?

Sữa non hay sữa đầu, còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học gọi là colostrum) là một loại sữa mẹ đặc biệt, một dạng vật chất có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con. Trong những thực phẩm để nuôi sống con người thì sữa non được ví như một thực phẩm vàng cho trẻ mới sinh.

Sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

Sữa non của bò có thành phần rất toàn diện đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

Sữa bò non (hay colostrum) là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. Đây là dạng sữa được sản xuất bởi bò cái vừa sinh con, chỉ tồn tại vài ngày sau sinh.

Một trong những đặc trưng nổi bật của sữa bò non là giàu các kháng thể như IgA, IgD, IgE, IgG và IgM với hàm lượng rất cao, có thể lên tới 200% so với các loại sữa thông thường.

IgG chiếm tới hơn 70% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh, có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. IGg tham gia vào quá trình miễn dịch bằng cách nhận diện và gắn kết vào virus, vi khuẩn để kích hoạt chuỗi phản ứng, dẫn đến đại thực bào tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Sữa bò non chứa lactoferrin, glycoprotein và proline-rich polypeptide giúp con người chống lại triệu chứng suy giảm hệ miễn dịch. Nhờ các thành phần trên,

sữa bò non còn được gọi là vaccin tự nhiên.

Sữa bò non còn giàu protein, axit béo chuỗi dài không bão hòa đa, carbohydrates, cùng nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, phát triển thể lực và trí não. Do đó, sữa bò non không chỉ phù hợp với trẻ em mà còn cả phụ nữ mang thai, người trưởng thành, người cao tuổi, người mới ốm dậy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *